Cuốn sách : CỘI NGUỒN CỦA THẾ GIỚI THỰC TẠI được viết từ năm 2003 . Sở dĩ cuốn sách viết lâu như vậy vì người viết còn phải lo mưu sinh cuộc sống cho nên khi nào rảnh thời gian mới lại đọc và viết . Cuốn sách viết đi rồi xóa và viết lại một số lần và có những lần gần như viết lại từ đầu và lần viết sau có khi nhiều ý tưởng, lý lẽ ngược hoàn toàn với lần viết trước .

Mặc dù còn những áy náy, băn khoăn điểm này điểm kia nhưng cũng đến lúc cần phải giới thiệu cho mọi người xem và góp ý, với hy vọng sẽ có  những ý kiến, ý tưởng, lý lẽ đống góp hay và logic có thể giúp người viết thu nhận, suy ngẫm, bổ sung hoàn thiện  cho cuốn sách .

Là đề tài mới, lạ và … có vẻ hoang đường nhưng xin mọi người hãy đọc vì trong đó có chứa chân lý mà người viết luôn luôn có một niềm tin tột độ đó là mạng lưới, hạt không gian phải tồn tại vì không có cái trống thì cái dùi đánh mãi, mạnh hay nhẹ cũng không bao giờ kêu và như thế hành động đánh trống không bao giờ tồn tại  vì sự vô nghĩa của nó . Cũng như vậy, có vụ nổ Bicbang tạo ra cơn mua tương tác, nhưng nếu không có mạng lưới hạt không gian ko thì tương tác có nhiều và cường độ tương tác có mạnh hơn nữa cũng là vô nghĩa vì sẽ chẳng có HẠT nào, vũ trụ nào được xuất hiện .

Thuyết mạng lưới hạt không gian đã từng bước giải thích chi tiết cách tạo ra ánh sáng, tạo ra trường hấp dẫn và điện trường, cách tạo ra năng lượng tối và vật chất tối, các định nghĩa và những tính chất của chúng . Đã chứng minh, phân tích vì sao ánh sáng lại đi vòng cung qua các vật thể có khối lượng lớn, đã chứng minh công thức của Abert Einstein E = mc^2, đã phân tích vì sao Hydro lại là nguyên tố có nhiều nhất và áp đảo trong  các nguyên tố có trong vũ trụ … và mô hình vũ trụ có thể chỉ ra vũ trụ này sau khi phát triển đến giai đoạn cuối nó có co lại hay không, cuối cùng từ thuyết mạng lưới hạt không gian có thể trả lời câu hỏi chúng ta là ai và từ đâu đến ?

Cuốn sách được ấp ủ và viết từ nguồn cảm hứng của nhà vật ký thiên văn người Mỹ gốc Việt là ông TRịnh xuân Thuận, các cuốn sách  của ông đặc biệt là cuốn : CÁI VÔ HẠN TRONG LÒNG BÀN TAY(viết chung với GS MATHIEU RICARD) đã làm người viết bị cuốn hút vào vũ trụ rộng lớn đan xen với những triết lý của Đạo Phật, từ đó đã làm nảy sinh những câu hỏi về cội nguồn . Nguồn cảm hứng thứ hai đến từ cuốn sách : CÁC LỰC TRONG TỰ NHIÊN , tác giả : V.GRIGORIEV và G.MIAKISEV đã cho người viết có một bức tranh trình tự về sự hình thành vũ trụ với những tương tác cơ bản . Cảm hứng thứ ba là cuốn sách : ĐẠO CỦA VẬT LÝ . Tác giả : FRIT JOF CAPRA . Cuốn sách là nơi giao thoa giữa vật lý hiện đại và các triết lý của Phật giáo . Chính từ các cuốn sách CÁI VÔ HẠN TRONG LÒNG BÀN TAY và cuốn sách : ĐẠO CỦA VẬT LÝ mà người viết đã tìm đến các triết lý của Đạo phật với cách nhìn của Đạo phật về vũ trụ .

Cuốn sách sau khi hoàn tất lần một với phần một và chương I đã được đăng ký bản quyền tác giả, sau khi hoàn thành tiếp phần II là các chương II : ánh sáng,  chương III hấp dẫn và chương IV điện tử, phản điện tử, proton và neutron cuốn sách đã được đăng ký bản quyền lần hai .

Hà nội 9//2019

Người viết  : phạm văn Kỷ